top of page

เรียนโต้คลื่นกับ Better Surf เป็นอย่างไร มาดูกัน
รียนโต้คลื่นในเมืองไทย มันเป็นยังไงกันน้าาาา !!!

- โต้คลื่นได้จริงเหรอ - มีฉลามรึเปล่า - ทำไมถึงควรมาเรียนโต้คลื่นเดือนเมษายน

เมื่อวานมีหลายคน Inbox มาถามเยอะมากๆ ว่า เดือนเมษายนคลื่นที่เมืองไทยเป็นยังไงกัน เราเลยขอนำภาพถ่ายวันที่ 12 เมษายน 2019 มาให้เพื่อนๆได้ดูกันพร้อมกับอธิบาย ว่าการเรียนโต้คลื่นแบบ Try Surf เป็นอย่างไร ลองอ่านกันเพลินๆนะครับ
Better Surf Thailand คือโครงการที่ทำร่วมกับ Pakarang Surf School ที่ Memories Beach ซึ่งโครงการเกิดจากพี่ต๊ะเจ้าของเพจ Surfer's Holiday , แมน นักกีฬาโต้คลื่นทีมชาติไทยที่มีประสบการณ์โต้คลื่นมากกว่า 10 ปี และพี่เรมี นักกีฬาโต้คลื่นหญิงที่พึ่งคว้าเหรียญทองแดงมาหมาดๆ

เราทั้งสามคนรู้จักกันจากการโต้คลื่น ทุกครั้งที่ได้โต้คลื่นมีความสุขมากๆ เมื่อก่อนในไทยจะาหาข้อมูลเรื่องการโต้คลื่นยากมากๆ เข้าถึงก็ยาก หาคนสอนก็ยาก เราเลยเดินทางกันไปทั่วเอเชีย ไปศึกษาและทำความเข้าใจการโต้คลื่นและมาพัฒนาจนเกิดโครงการ Better Surf Thailand

และวันนี้ก็ทำให้ทุกคนได้รู้จักคำว่า เมืองไทยใครๆก็โต้คลื่นได้

โดยสถานที่โต้คลื่นก็คือ หาด Memories Beach หาดที่ใครมาก็หลงเสน่ห์ หาด memories ตั้งอยู่ในเขาหลัก จังหวัดพังงา ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินภูเก็ตประมาณ 1 ชั่วโมงครับ มากันหลายคนแนะนำเช่ารถสะดวกมากๆ ในเขาหลักมีร้านอาหารเพียบ มีร้านมิชลินแนะนำด้วยนะ

เนื่องจากบริเวณ Memories มีโรงแรมจำนวนจำกัด อยากพักสบายๆ สามารถพักที่โรงแรม Apsara ที่อยู่ติดกับสถานที่เรียนได้เลยนะ ( มีโปรโมชั่นกรุณา Inbox )

แต่สำหรับใครที่อยากได้ความสนุก ชิล สามารถพักที่ Monkey Dive Khaolak โฮสเทลสุดฮิปที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ทีม Better Surf ทุกคนก็พักที่นี่ ซึ่งในแต่ละเช้านักเรียนสามารถนั่งรถไปหาดด้วยกันได้เลย อาจจะแวะกินข้าวแกงใต้อร่อยๆ แวะจิบกาแฟเพิ่มคาเฟอีน ก่อนไปลุยโต้คลื่นกัน

นี่คือหน้าตาของ Memories Beach ที่นี่เหมาะสำหรับการเรียนโต้คลื่นมากๆ เพราะ

1. เป็น Beach Break ใต้น้ำเป็นทราย ไม่มีหินไม่มีปะการัง ทำให้เกิดโอกาสการกระแทก ขูดบาด ได้น้อย

2. น้ำไม่ลึก บริเวณที่หัดเรียนโต้คลื่นความลึกประมาณเอว ในปีที่ผ่านมามีคนว่ายน้ำไม่เป็นมาเรียนเยอะเหมือนกันนะครับ สำหรับใครที่ว่ายน้ำไม่เป็น ว่ายน้ำไม่แข็ง สามารถแจ้งล่วงหน้าได้เลย จะจัดการครูดูแลเป็นพิเศษครับ

3. เป็นหาดที่มีฤดูกาลคลื่นยาวมากๆ ตั้งแต่เดือนเมษายน - เดือนตุลาคม * แต่ทุกคนต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคลื่นเกิดจากธรรชาติ อาจมีบางวันที่ไม่มีคลื่นหรือคลื่นเล็กได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแนะนำให้เผื่อเวลา มาอยู่ 2-3 วัน ชิลและดีที่สุด

สำหรับการเรียน Try Surf หรือเรียกง่ายว่า Fun Surf จะเป็นการสอนการโต้คลื่นเบื้องต้น สิ่งสำคัญที่ทุกคนจะได้เรียนคือ

1. รู้จักกับอุปกรณ์ของกระดานโต้คลื่น 2. วิธีการจับ ถือ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและการสร้างความเสียดายให้กับอุปกรณ์ 3. สัญลักษณ์มือหรือสัญญานขอความช่วยเหลือ 4. การพายจับคลื่นพื้นฐานที่ทุกต้อง 5. การ Pop-up และการยืน

ซึ่งพื้นฐานเหล่านี้จะพอทำให้ทุกคนยืนบนกระดานโต้คลื่นได้นะครับ แต่เรายังมีหลักสูตรอื่นๆที่เข้มข้นและตั้งใจให้เพื่อนๆได้ความรู้มากกว่าทั่วไป เพื่อที่วันหน้าเรามีโอกาสไปโต้คลื่นที่หาดอื่นๆ จะสามารถโต้คลื่นได้และไม่เกิดอุบัติเหตุ กรุณาติดตามคอร์สอื่นๆบนหน้าเพจนะครับ
ตอนเช้าเราจะพาทุกคนยืดเย้นยืดสาย สวอร์มร่างกายก่อนที่จะลงน้ำ สำหรับเพื่อนที่ไม่มีเสื้อ Rashguard เสื้อกันแดด ทางเรามีให้ยืมด้วยนะครับ บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ซักใหม่ ลงดาวนี่ทุกวัน
ตั้งใจมาเรียนแล้ว เราไม่อยากปล่อยผ่าน เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ตั้งใจเรียน อยากโต้คลื่นจริงๆ สามารถถามได้ตลอดเวลาเลยนะครับ ทุกคนที่ลงเรียนสามารถบอกจุดประสงค์ได้ เช่น อยากแค่ลองดูสนุกๆ อยากเรียนเพื่อนไปโต้คลื่นต่อ เราจะได้โฟกัสและดูแลกันอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น
ร่างพร้อม กายต้องพร้อม ก่อนมาเรียนโต้คลื่นหนึ่งวันแนะนำให้ - งดดื่มแอลกอฮอล์ เรียนเสร็จเรามาปาร์ตี้กัน - นอนหลับเพียงพอ - ทานอาหารที่มีประโยชน์ ( หมูกะทะถือว่าให้พลังงาน ) - เปิดดูวิดีโอโต้คลื่นจะช่วยสร้างความตื่นเต้นให้อีก 46%
สำหรับนักเรียนที่ลงเรียนใหม่ทุกคน กระดานโต้คลื่นจะเป็นแบบ Softtop ที่มีพื้นผิวนุ่ม ลดการบาดเจ็บ ฟินจะเป็นแบบพลาสติกที่ลดอันตรายครับ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้

สำหรับการถือกระดานโต้คลื่นลงไปที่ทะเล นักเรียนจะต้องทำการถือเอง เพื่อเป็นการฝึกและทบทวนสิ่งที่สอนไป การถือกระดานที่ถูกต้อง แต่ใครร่างเล็กถือไม่ไหว บอกคุณครูผู้กำยำทุกคนได้ครับ
ที่นี่เต็มไปด้วยคุณครูที่หลายๆคนคงคุณหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ทุกคนเป็นกันเองมากๆครับสำหรับใครมาเรียนคนเดียวก็ไม่ต้องกลัวเหงานะครับ เพราะเราจะเจอเพื่อนๆอีกเพียบ มีหลายคนที่มาคนเดียว มาครั้งต่อไปเอ้า นัดกันมาเต็มไปหมด เนี่ย มาโต้คลื่นไม่ใช่ได้แค่คลื่น ได้เพื่อนใหม่กลับไปด้วยนะ

บางคนก็เป็นแฟนกันที่นี่นี่แหละ งุงิพร้อมลงทะเล จังหวะนี้นี่แหละตื่นเต้นมากๆเลยคุณครูอาจจะทำการทดลอง ลองให้ทบทวนเล็กน้อย อย่างที่บอกว่าความปลอดภัยสำคัญที่สุด เพราะฉะนั้น ตั้งใจเรียนกันนะครับ เพื่อความสวยของการยืน เพื่อรูปโปรไฟล์ Facebook ใหม่ที่ดูเท่
ภาพนี้ถ่ายในวันที่ 12 เมษายน 2019 ซึ่งคลื่นมีความสูงประมาณ 2 - 2.5 ฟุต คือว่าเป็นคลื่นที่สนุกและฝึกฝนได้ง่ายเลย

โดยปกติแล้วสามารถเรียนได้ตั้งแต่ 1 ฟุตเป็นต้นไป
พอในน้ำสักพัก นักเรียนหลายๆคนก็เริ่มยืนได้แล้วครับผมคุณครูก็จะคอยช่วยบอก สิ่งที่เราทำผิด จับคลื่นครั้งหน้าเราก็ได้ปรับปรุงแก้ไขกันครับผมมาแล้ว อย่างเท่

ที่นี่คลื่นกว้างหลายกิโลเลย เป็นชายหาดที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร น้ำสะอาดมากๆครับหลังจากเรียนจบทฤษฏีในน้ำ หลายๆคนก็สามารถจับคลื่นได้เอง ถือว่าเก่งมากๆครับ ใครที่ชื่นชอบก็สามารถเรียนหลักสูตรต่อไป ซึ่งเรียกว่า Beginner 1.1 ได้อีกด้วย ใครที่รู้สึกชอบก็จัดต่อเลยที่ Memories Bar สำหรับปีนี้มาอาหารและเครื่องดื่มขายด้วย เพราะฉะนั้นมาทานอาหารในร้านนี่แหละอร่อย เตรียมผ้าเช็ดตัว ครีมกันแดด ลำโพง หรือพรอพมาถ่ายรูประหว่างพักกันได้ตามสบายเลยครับMoment ที่อยากให้ทุกคนอยู่ด้วยมากที่สุดคือช่วงเย็นนี่แหละ ที่นี่พระอาทิตย์ตกสวยมากๆ เค้าว่าทรายของที่นี่มีส่วนผสมของแร่ชนินึง จำชื่อไม่ได้ผมสอบตกชีวะ ซึ่งทำให้เกิดการสะท้อนของแสงมากกว่าปกติ ทำให้ชายหาดกลายเป็นกระจกสะท้อนท้องฟ้าสวยมากๆ ไม่โพสต์ให้ดูหรอก อยากให้มาเห็นด้วยตัวตกเย็นก็จะมาคนมาโต้คลื่นมากยิ่งขึ้น คุณครูทุกคนก็อยู่ในน้ำนี่แหละ ที่นี่เป็นเหมือนบ้านของใครหลายๆคน

สิ่งที่ Surf แตกต่างจากกีฬาอื่นๆ คือช่วงเวลาที่อยู่ในน้ำ เราไม่เห็นใครเศร้า เราไม่เห็นใครพูดเรื่องไม่ดี ทุกคนต่างมีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะให้กัน ยิ่งมือใหม่นะบอกเลย ว่ามีแต่คนอยากสอน

ตอนที่ผมหัดเรียนใหม่ๆ ยืนด้วยตัวเองได้ ในน้ำเนี่ยมีแต่เสียงเชียร์เสียงปรบมือ และนี่แหละคือเสน่ห์ของ Better Surf Communityและนี้คือครูพัฒ นักกีฬาโต้คลื่นตัวจี๊ดลีลาเด็ดประจำหาด เด็ดแค่ไหนก็ลองมาดูกัน
และนี่คือน้องปายนักกีฬาโต้คลื่น ที่เคยถ่ายหนังสือ Vogue Thailand เลยนะแกร ลืมเล่าไปว่าที่ Memories ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่าย Music Video ของเป๊ก ผลิตโชคและหนังสือแฟชั่นอีกมากมายและนี่คือการเรียนโต้คลื่นในประเทศไทยกับ Better Surf Thailand สำหรับคนที่สนใจเรียนหรืออยากทราบข้อมูล สามารถอ่านได้จากด้านล่างนะครับ มีอะไรสงสัยโทรมาได้เลยนะ

เปิดรับสมัครแล้วครับ เรียนโต้คลื่นในประเทศไทยกับ Better Surf Thailand ที่ Memories Beach จังหวัดพังงา

Memories Beach หาดโต้คลื่นสุดฮิตที่ในปีที่ผ่านมามีเพื่อนๆมาเรียนโต้คลื่นหลายพันคน ด้วยชายหาดสุดฮิตที่นอกจะวิวพระอาทิตย์ตกสวยมากๆ บาร์ชายหาดที่ใช้เป็นสภานที่ถ่าย Music video บ่อย ( เคยถ่าย Vogue Thailand ด้วยนะ ) ที่นี่ยังเป็นชายหาดที่เหมาะสำหรับการเรียนโต้คลื่นที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

- น้ำตื้น ไม่ได้เป็นแอ่งกะทะ ว่ายน้ำไม่เป็นเรียนได้ * กรุณาแจ้งผู้ฝึกสอนล่วงหน้า - เป็น Beach Break ด้านล่างเป็นทราย นุ่ม ไม่มีหิน โอกาสบาดเจ็บน้อยมาก - สอนโดย Instructor ที่ผ่านการอบรมและ มีหลักสูตรมาตราฐานการสอน

- มาเรียนคนเดียวก็ปลอดภัย ที่ผ่านมามีผู้หญิงมาเรียนคนเดียวเยอะมากๆ

- ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินภูเก็ตเพียง 1 ชั่วโมง ที่พักถูก อาหารไม่แพง

โปรโมชั่นสำหรับผู้ที่จองและเรียนภายใน 20 เมษายน 2020 เรียน Try Surf 1,200 บาท เรียน Try Surf พร้อมที่พัก 1,500 บาท

ฝาก Share และ Tag ชวนเพื่อนกันด้วยนะ

--

สำหรับผู้ที่สมัคร สามารถรับสิทธิพิเศษ

จองเที่ยวเกาะสิมิลันในราคาพิเศษ 1990 บาทและเกาะสุรินทร์ 2099 บาท สำหรับผู้ที่พักที่ Monkey Dive Hostel คุณครูขับรถพาไปที่หาดเลยครับ ไม่ต้องเสียค่ารถจา !!!!!!

* ราคานี้สำหรับผู้ที่สมัครและเรียนใน 20 เมษายน นี่เท่านั้นนะครับ

--

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง - Inbox นี้ - Line@ Bettersurf กดที่นี่ http://bit.ly/2QAoEbS - โทรพูดคุยกับครูแมน 082-4249257

4,938 views0 comments
bottom of page