top of page

15 เรื่องควรรู้ ก่อนตัดสินใจเรียนโต้คลื่น15 ข้อควรอ่าน ก่อนตัดสินใจเรียนโต้คลื่น !!!!


1. กีฬาโต้คลื่นในประเทศไทยมีคนเล่นมาเป็น 10 ปี สามารถเล่นได้ตั้งแต่อายุ 10 ขวบจนถึง 60 ปี ตามความพร้อมของร่างกายแต่ละคน


2. ว่ายน้ำไม่เป็น สามารถเรียนโต้คลื่นได้ เนื่องจากปัจจุบันเราสอนที่ Memories Beach เขาหลัก จังหวัดพังงา โดยเป็นน้ำตื้นระดับไม่เกินเอวสำหรับผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น และทางโรงเรียนสอนนักเรียนหนึ่งต่อหนึ่งในน้ำจึงมีครูคอยดูแลตลอดเวลา * กรุณาแจ้งตั้งแต่ตอนจองว่าว่ายน้ำไม่เป็นนะครับ


3. ในประเทศไทย ทะเลฝั่งอันดามันจะโต้คลื่นได้ตั้งแต่พฤษภาคม - ตุลาคม ที่เขาหลักจะมีช่วงเวลายาวกว่า ตั้งเมษายน - พฤศจิกายน


4. คอร์สเริ่มต้นเรียกว่า Try Surf ซึ่งจะเป็นการลองโต้คลื่นเบื้องต้น แต่ทุกคนจำเป็นจะต้องรู้หลักการป้องกันอุบัติเหตุ การใช้อุปกรณ์ต่างๆ สัญญานมือ และการโต้คลื่นเบื้องต้น


5. ใช้เวลาเรียนประมาณ 2 ชั่วโมง แบ่งเป็นทฤษฏีบนบก 45 นาทีและเรียนในน้ำอีก 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนักเรียนสามารถนำกระดานไปลองเล่นด้วยตัวเองได้ต่ออีก 1 ชั่วโมง ใครติดใจก็สามารถสมัครเรียนเพิ่มเติมได้


6. สำหรับการเรียนครั้งแรก กระดานโต้คลื่นจะเป็นแบบ Softtop ซึ่งมีพื้นผิวของกระดานที่นุ่มกว่าและฟินเป็นแบบพลาสติก เพื่อลดอุบัติเหตุ สำหรับผู้ชายเรียนครั้งแรก แนะนำให้ใส่เสื้อเพราะจะแสบหัวนม หลังจากเล่นเป็นแล้ว ค่อยถอดเสื้อโชวซิกแพก


7. ผู้หญิงที่เริ่มต้นเรียนใหม่ แนะนำอย่าพึ่งใส่ Bikini อยากให้สวมทับด้วยเสื้อยืดหรือ Rashguard เนื่องจากบางวันคลื่นใหญ่ บิกินี่อาจหลุดได้ * การใส่เสื้อ Rash Guard ยังป้องกันรังสี UV ได้อีกด้วย


8. ระหว่างเรียนควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม และก่อนเรียนไม่ควรทานอาหารจนมากเกินไป อาจะเกิดนอาการจุกได้ * ทางโรงเรียนขอสงวนไม่สอนนักเรียนที่ดื่มแอลกอฮอล์นะครับ


9. กีฬาโต้คลื่น เป็นกีฬาประเภทผาดโผน Extreme มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ จึงอยากให้ทุกคนให้ความสนใจในการเรียนทฤษฏีและกรุณาถามเมื่อมีข้อสงสัยนะครับ ครูอยากตอบมากๆ


10. ก่อนมาเรียนโต้คลื่นสัก 1-2 สัปดาห์ อยากให้ออกกำลังกาย นักเรียนส่วนใหญ่ที่เรียนแล้วไม่สามารถทำได้ เนื่องจากไม่มีแรง แต่คุณครูก็จะพยายามช่วยเต็มที่นะจ๊ะ


11. ฝนตก ก็เรียนได้ เซิร์ฟและฝนเป็นของคู่กัน แต่ที่เขาหลักส่วนใหญ่จะอากาศดี นอกจากบางวันที่มีฝน เราจะดำเนินการสอนตามปกติเมื่อคุณครูลงความเห็นว่าปลอดภัย และจะยุติการสอนหากมีฟ้าฝ่านะครับ


12. การโต้คลื่นในทะเลจริงๆต่างจากการเล่น Flowhouse และ Snowboard เพราะฉะนั้นอยากให้ลองมาพิเสูจน์ด้วยตัวเอง โดยจากการสำรวจ เด็กจะสามารถทรงตัวได้ดีกว่าผู้ใหญ่


13. ปัจจุบันนักเรียนโต้คลื่นส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงกว่า 70% เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังลังเล หรือว่ากลัวว่าเป็นผู้หญิงจะเล่นไม่ได้ บอกเลยว่า ผู้หญิงเล่นเก่งไม่แพ้ผู้ชายหรอก


14. การเรียนโต้คลื่นแนะนำให้แบ่งเวลาพักร่างกายบ้าง บางครั้งอาจจะสนุกจนติดลม เล่นยาวๆ 4 ชั่วโมงอาจจะทำให้ร่างกายอ่อนล้าได้ ควรแบ่งเวลาสำหรับการดื่มน้ำและทานอาหารให้พลังงานเพียงพอ


15. ที่ Memories พวกเราโต้คลื่นกันตั้งแต่เช้ามืดจนถึง 18.00 เย็น ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยเป่านกหวีดเพื่อเตือนในเวลาที่เริ่มมืด ที่นี่พวกเราอยู่เป็นครอบครัว และหลังจากเรียนเสร็จแล้ว ทุกคนยังเป็นนักเรียนเสมอ เพราะฉะนั้นไม่ว่าเจอครูก็คนไทย ก็ถามได้ ทุกคนยินดีช่วยให้เพื่อนๆพัฒนาการโต้คลื่นและมีความสุขกับมันเป็นอย่างยิ่ง


กีฬาโต้คลื่นไม่ได้เป็นอะไรยากอย่างที่คิด มีคนไทยหลายพันคนเคยเรียนไปแล้วและทำได้ เพื่อนๆก็เช่นกัน


ค่าเรียนคอร์ส Try Surf พร้อมอุปกรณ์โต้คลื่นราคา 1,200 บาท


จองคอร์สเรียนพร้อมที่พักราคาพิเศษ เริ่มต้น 1,500 บาท กับโรงแรม Partner ของเรา Monkey Dive, Tony Lodge, Hotel Gahn, Apsara Beach Front, La Flora, La Vela , Haven

จอง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทาง Inbox m.me/bettersurfthailand หรือโทร 0935574599

6,891 views0 comments
bottom of page