top of page

Surf Road Trip: South-East Thailand


เซิร์ฟเฟอร์ไทย 5 คน ขับรถลงใต้ เพื่อสำรวจที่เซิร์ฟฝั่งอ่าวไทย จังหวัดพัทลุง สงขลา และปัตตานี

วันหนึ่งในห้องนั่งเล่นของมังกี้ไดฟ์โฮสเทลเขาหลัก พี่ติ๋ว (@tueue) เอ่ยปากออกมาว่า ' อยากไปลองเซิร์ฟที่สงขลา ' ดิว พี่เรมี (@rameejunpraset) พี่นีโน่ (@nateechaweewanichkul) และพี่โอม (@omepichaya) จึงตกลงกันว่าจะเริ่มเดินทางตอนแปดโมงเช้าวันรุ่งขึ้น โดยไม่ได้จองที่พักหรือวางแผนในการเดินทางอะไรทั้งสิ้น@nateechaweewanichkul driving a Toyota Land Cruiser Prado for the road trip - 15 Dec 2020
All members of this surf road trip - 15 Dec 2020


เช้าของวันแรกในการเดินทาง พี่ติ๋วบอกว่าอยากไปสำรวจหาดที่มีคนเคยพูดถึง แต่ยังคงเป็นความลับอยู่ เราขับรถหลงไปหลงมาในป่าสักพัก และตามดูทะเลบนแผนที่ไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายไปเจอคลื่นที่ยกมาอย่างสวยงามที่มีความคล้ายเคียงกับคลื่นเมืองนอก -


ในนามของ surf ethics ดิวขอเคารพ local surfer คนนั้น และไม่เปิดเผยว่าหาดที่เจออยู่ตรงไหน


'Secret surf spot in Thailand' - Picture taken by Dew Promchareon on 15 Dec 2020

เนื่องจากพี่ติ๋วและดิวมีญาติอยู่ที่จังหวัดพัทลุง เราจึงตัดสินใจมุ่งไปทางนั้น เราได้แวะหาดในพัทลุงหนึ่งหาดที่ไม่มีคลื่น จุดชมวิวหนึ่งจุดกลางนา เซเว่นหลายสาขาเพื่อซื้อขนม และจบท้ายด้วยร้านอาหารที่มีโบว์สเก็ต 'เดอะเคป' ของพี่คิง นักเซิร์ฟคนหนึ่งที่เราเห็นในนำ้กันบ่อยๆแถวภูเก็ต


ระหว่างการเดินทาง พี่นีโน่ก็ได้ชี้ให้เราเห็นอะไรแปลกๆหลายอย่าง เช่น "ต้นไม้ที่มีขนหน้าแข้ง" และ "ภูเขาที่กำลังหายใจอยู่" ดิวได้เรียนอะไรใหม่ๆจากพี่นีโน่เยอะเลยบนรถครั้งนี้ เช่นใบเฟิร์นบนต้นปาล์มคือขนหน้าแข้ง และหมอกบนภูเขา คือลมหายใจของมัน

@tueue at The Cape, Phatthalung - 15 Dec 2020

ในเช้าของวันต่อมา เราไปเยี่ยมญาติของดิวกับพี่ติ๋ว และร่วมทำบุญก่อนออกเดินทางไปสู่จังหวัดสงขลา เราสรุปกันว่าพัทลุงยังคงไม่มีคลื่นให้เล่น แต่อยากมาสำรวจใหม่ในวันที่พยากรณ์ดีอีกครั้งOn the road from Phanggna to Phatthalung, Thailand - 15 Dec 2020
Phatthalung, Thailand - 15 Dec 2020
Phatthalung, Thailand - 15 Dec 2020
Phatthalung, Thailand - 15 Dec 2020
Surf-mobile in Phatthalung, Thailand - 15 Dec 2020
@omepichaya at The Cape, Phatthalung - 16 Dec 2020

คืนวันนั้นเราหาที่พักกันในเมืองหาดใหญ่ จังหวดสงขลา และนัดกินข้าวต้มรอบดึกกับ พี่ฮุย (@huitawat ผู้ตั้ง Samila Surf Club) คืนนั้นบังเอิญมากที่ไปเจอพี่ Ken Yashiro จากที่เพิ่งเจอกันที่พังงาก่อนเดินทางมา พูดได้ว่าตากล้องคนนี้อยู่ทุกที่จริงๆ


samila surf club @huitawat songkhla
@huitawat founder of Samila Surf Club, Songkhla

วันต่อมา เราได้ลงนำ้เล่นเซิร์ฟที่หาดนาทับ จังหวัดสงขลา เป็นวันที่มืดครี้มเนื่องจากมีพายุเข้า แต่ถือว่าเป็นบุญต่อนักเซิร์ฟ เพราะคลื่นที่ยกมาให้เราวันนั้นเล่นกันสนุกมากๆ คลื่นมีความสูงประมาณ 2 - 4 ฟุต แต่ค่อนข้างคลีนสำหรับคลื่นพายุ หลังจากที่เซิร์ฟเสร็จ เราขับไปดูคลื่นที่หาดสมิหลาที่ดูดีเช่นกัน พี่ฮุยได้เล่าว่า คลื่นสงขลาปีนี้ดีกว่าปีก่อนมากๆที่อาจเป็นเพราะทรายที่เปลี่ยนไปกับกระแสนำ้ ดิวตื่นเต้นมาก เพราะทำให้มีกำลังใจที่ได้รู้ว่าในไทยเราอาจมีหาดอีกมากมายที่สามารถเซิร์ฟกันได้เพิ่มในอนาคต


คืนนั้น พี่นีโน่บ่นอยากกินขนมหวานมาก เราเลยพาพี่เขาไปกินบัวลอยก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางต่อไปสู่จังหวัดปัตตานีในวันรุ่งขึ้น โดยมีพี่ฮุยเป็นคนนำทางเราไป