top of page

SUNTAN TOUR X BETTER SURF THAILANDเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Better Surf Thailand ได้ขนทีมงานทั้งหมดไปเรียนฟรีไดฟ์และใช้ชีวิตบนเกาะสุรินทร์กับ Suntan Tour พวกเราเชื่อว่า ฟรีไดฟ์เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจและจะช่วยให้เสริมทักษะที่สามารถนำมาใช้กับการโต้คลื่นได้


ในต่างประเทศนักโต้คลื่นกีฬาโต้คลื่นส่วนใหญ่มีความจำเป็นที่จะต้องมีทักษะการกลั้นหายใจและการควบคุมอย่างกายเป็นอย่างดี เนื่องด้วยคลื่นที่ต่างประเทศมีขนาดใหญ่และในบางครั้งเมื่อเกิดการล้มลงไปอาจทำให้ถูกดูดลงไปได้คลื่นเกินกว่า 10 วินาที สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการโต้คลื่นและคิดว่ายังโต้คลื่นไปอีกนาน ทักษะการเรียนรู้และควบคุมร่างกายตัวเองในน้ำจึงสำคัญมากๆ
เรามีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตพักผ่อนบนอุทยานหมู่เกาะสุรินทร์ นอนในเตนท์และทำกิจกรรมร่วมกันมากมาย และทำการฝึกฝนทักษะฟรีไดฟ์เบื้องต้นบนเกาะโดยครูทอมมี่และผู้ช่วยครูเกมส์ที่หลายคนที่เคยมาโต้คลื่นที่ Memories น่าจะรู้จักเป็นอย่างดี การเรียนฟรีไดฟ์ไม่ยากอย่างที่คิด และหลายๆคนที่ไม่มั่นใจกลับทำสถิติการกลั้นหายใจได้ดี รวมไปถึงขณะสอบที่ทุกคนจะต้องดำไปลึกกว่า 12 เมตร ทำให้ทุกคนรู้จักการควบคุมสติและแน่นอน มั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้นวันนี้ Better Surf Thailand เลยได้รวบรวมความรู้สึกของหลายๆคนที่ได้มีโอกาสไปเรียน Freedive มาว่าช่วยพัฒนาทักษะและแต่ละคนรู้สึกอย่างไรบ้าง มาอ่านกันเพลินๆนะครับพี่เรมี


ความรู้สึกและความประทับใจต่อทริป


ชอบการได้ไปสัมผัสเกาะช่วงเวลานี้ เป็นอะไรที่แตกต่างจากเดิมมากๆ เพราะคนพลุกพล่านน้อย ทำให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ นอกจากการดำน้ำที่สวยมากๆ แล้ว อีกช่วงเวลาที่ชอบคือการเอาเสื่อไปปูนอนนิ่งๆ กลางดึก มองขึ้นไปบนฟ้า จะเห็นดาวบนผืนฟ้าที่ชัดเจน วันแรกที่ฟ้าเคลียเราสามารถมองเห็นเส้นลางๆ ของทางช้างเผือกได้ด้วยตาเปล่า ได้ฟังเสียงแมลง เสียงคลื่น และมีเพียงเสียงของเพื่อนเราเท่านั้น รู้สึกว่าธรรมชาติให้พลังบวกเรากลับมาสิ่งที่ได้รับหรือเรียนรู้กลับมา การนำมาใช้ต่อกับการเล่น surf


แน่นอนว่าการฝึกดำน้ำ จะช่วยทั้งเรื่องเทคนิคการหายใจ รวมถึงการควบคุม Mindset เวลาที่เราอยู่ใต้น้ำ หรือตอนโดนคลื่นม้วน สติและ connect ตัวเองให้เข้าใจกับธรรมชาติของทะเล และเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน


สิ่งที่อยากทิ้งท้ายหรือฝากถึง surfer คนอื่นๆหรือทุกๆคน


อยากให้ทุกคนจำความรู้สึกแรกของตัวเองให้ได้ว่าทำไมเราถึงชอบที่จะเซิร์ฟ เพราะอะไรเราถึงต้องกลับมาเซิร์ฟอีก นั้นคือสิ่งที่ทำให้เข้าใจไปถึงความรู้สึกของนักโต้คลื่นและวัฒนธรรมการโต้คลื่นที่มีเฉพาะนักโต้คลื่นเท่านั้นที่เข้าใจโก๊ะกี้


ความรู้สึกและความประทับใจต่อทริป


" ความคาดไม่ถึง " คือความประทับใจของทริปนี้


ตอนเรียนทฤษฎีการหายใจบนบก ก่อนนำไปใช้จริง โก๊ะได้ฝึกและลองกลั่นหายใจไปพร้อมกับเพื่อนๆอีกเกือบ 15 คน แต่สิ่งที่คาดไม่ถึงคือ พี่ทอมมี่ ( คุณครูของพวกเรานั้นเอง ) ซึ่งนั่งอยู่ไกลมากๆ สังเกตุเห็นการหายใจของทุกคนได้อย่างทั่วถึง รวมถึงตัวโก๊ะด้วยที่นั่งสลับฟันปลาอยู่ในหมู่เพื่อนๆ พี่ทอมมี่เห็นว่าโก๊ะยังกลั่นหายใจต่อได้อีก เลยใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวล กึ่ง ผลักดันให้กลั่นหายใจต่อไป ซึ่งตัวโก๊ะไม่คิดเลยว่าจะกลั่นได้ต่อถึงขนาดนั้น และเมื่อลงน้ำจริงปรากฏว่าทำได้ดีกว่าตอนฝึกบนบกเข้าไปอีกสิ่งที่ได้รับหรือเรียนรู้กลับมา การนำมาใช้ต่อกับการเล่น surf


โดยปกติแล้ว โก๊ะเป็นคนไม่ชอบโลกใต้น้ำ เพราะรู้สึกว่าเราควบคุมมันไม่ได้ แม้กระทั้งการหายใจยังโดนโลกใต้น้ำควบคุมไว้เลย แต่พอได้ผ่านการเรียน Freedive ครั้งนี้มาทำให้เข้าใจการควบคุมลมหายใจ ควบคุมความกลัว จึงทำให้รู้สึกสงบมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเวลาอยู่ใต้น้ำ และเชื่อว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในเวลาที่เล่นเซิร์ฟ เพราะโก๊ะชอบเล่นคลื่นลูกใหญ่ๆ ซึ่งแน่นอนมันมักมาพร้อมกับการโดนดึงลงไปใต้น้ำเมื่อตกลงจากบอร์ด เมื่อรู้เทคนิคควบคุมลมหายใจและความกลัวของเราก็จะสามารถช่วยยืดเวลาที่เราอยู่ใต้น้ำเพื่อรอจังหวะกลับขึ้นสู่ผิวน้ำได้นานขึ้น โดยไม่เป็นอันตราย


สิ่งที่อยากทิ้งท้ายหรือฝากถึง surfer คนอื่นๆหรือทุกๆคน


อยากให้คนที่เล่นเซิร์ฟ ทั้งมือใหม่และคนที่เล่นมานานแล้วได้มาเรียน เพราะ Freedive ไม่ใช่แค่การทำให้เรากลั่นหายใจได้นานขึ้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้จิตใจเราเข้มแข็งขึ้นอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญส่วนนึงที่จะทำให้เราได้เป็น Surfer ที่ดีนีโน่


ความรู้สึกและความประทับใจต่อทริป


ความประทับใจต่อทริปคือการได้ไปเที่ยวกับเพื่อนๆได้ทำกิจกรรมร่วมกันโดยไม่ต้องพึ่งมือถือ การได้อยู่กับธรรมชาติอยู่กับตัวเองสู้กับความคิดตัวเองในทุกๆครั้งที่ดำลงไปใต้น้ำ ประทับใจผู้จัดทริปและลูกเรือทุกคนที่ดูแลเป็นอย่างดี รวมถึงที่นอนและความสะอาดที่ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากๆ


สิ่งที่ได้รับหรือเรียนรู้กลับมา การนำมาใช้ต่อกับการเล่น surf


ได้รู้จักตัวเองตอนไม่มีอากาศหายใจมากขึ้นมีสมาธิมากขึ้นแม้ว่าสถานการณ์ข้างนอกไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ ทุกประสบการณ์ใต้น้ำในน้ำถูกแสดงและฉายออกมาจากข้างในตัวและจิตใจของเรา สิ่งที่กระทบมาจากข้างนอกเราอาจจะควบคุมไม่ได้แต่ข้างในจิตใจเราสามารถจัดการกับมันได้ดีเหมือนกับตอนเล่นเซิฟในวันที่คลื่นใหญ่และเล็ก


</