top of page

เรียนโต้คลื่นกับ Better Surf เป็นอย่างไร มาดูกัน
รียนโต้คลื่นในเมืองไทย มันเป็นยังไงกันน้าาาา !!!

- โต้คลื่นได้จริงเหรอ - มีฉลามรึเปล่า - ทำไมถึงควรมาเรียนโต้คลื่นเดือนเมษายน

เมื่อวานมีหลายคน Inbox มาถามเยอะมากๆ ว่า เดือนเมษายนคลื่นที่เมืองไทยเป็นยังไงกัน เราเลยขอนำภาพถ่ายวันที่ 12 เมษายน 2019 มาให้เพื่อนๆได้ดูกันพร้อมกับอธิบาย ว่าการเรียนโต้คลื่นแบบ Try Surf เป็นอย่างไร ลองอ่านกันเพลินๆนะครับ
Better Surf Thailand คือโครงการที่ทำร่วมกับ Pakarang Surf School ที่ Memories Beach ซึ่งโครงการเกิดจากพี่ต๊ะเจ้าของเพจ Surfer's Holiday , แมน นักกีฬาโต้คลื่นทีมชาติไทยที่มีประสบการณ์โต้คลื่นมากกว่า 10 ปี และพี่เรมี นักกีฬาโต้คลื่นหญิงที่พึ่งคว้าเหรียญทองแดงมาหมาดๆ

เราทั้งสามคนรู้จักกันจากการโต้คลื่น ทุกครั้งที่ได้โต้คลื่นมีความสุขมากๆ เมื่อก่อนในไทยจะาหาข้อมูลเรื่องการโต้คลื่นยากมากๆ เข้าถึงก็ยาก หาคนสอนก็ยาก เราเลยเดินทางกันไปทั่วเอเชีย ไปศึกษาและทำความเข้าใจการโต้คลื่นและมาพัฒนาจนเกิดโครงการ Better Surf Thailand

และวันนี้ก็ทำให้ทุกคนได้รู้จักคำว่า เมืองไทยใครๆก็โต้คลื่นได้

โดยสถานที่โต้คลื่นก็คือ หาด Memories Beach หาดที่ใครมาก็หลงเสน่ห์ หาด memories ตั้งอยู่ในเขาหลัก จังหวัดพังงา ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินภูเก็ตประมาณ 1 ชั่วโมงครับ มากันหลายคนแนะนำเช่ารถสะดวกมากๆ ในเขาหลักมีร้านอาหารเพียบ มีร้านมิชลินแนะนำด้วยนะ

เนื่องจากบริเวณ Memories มีโรงแรมจำนวนจำกัด อยากพักสบายๆ สามารถพักที่โรงแรม Apsara ที่อยู่ติดกับสถานที่เรียนได้เลยนะ ( มีโปรโมชั่นกรุณา Inbox )

แต่สำหรับใครที่อยากได้ความสนุก ชิล สามารถพักที่ Monkey Dive Khaolak โฮสเทลสุดฮิปที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ทีม Better Surf ทุกคนก็พักที่นี่ ซึ่งในแต่ละเช้านักเรียนสามารถนั่งรถไปหาดด้วยกันได้เลย อาจจะแวะกินข้าวแกงใต้อร่อยๆ แวะจิบกาแฟเพิ่มคาเฟอีน ก่อนไปลุยโต้คลื่นกัน

นี่คือหน้าตาของ Memories Beach ที่นี่เหมาะสำหรับการเรียนโต้คลื่นมากๆ เพราะ

1. เป็น Beach Break ใต้น้ำเป็นทราย ไม่มีหินไม่มีปะการัง ทำให้เกิดโอกาสการกระแทก ขูดบาด ได้น้อย

2. น้ำไม่ลึก บริเวณที่หัดเรียนโต้คลื่นความลึกประมาณเอว ในปีที่ผ่านมามีคนว่ายน้ำไม่เป็นมาเรียนเยอะเหมือนกันนะครับ สำหรับใครที่ว่ายน้ำไม่เป็น ว่ายน้ำไม่แข็ง สามารถแจ้งล่วงหน้าได้เลย จะจัดการครูดูแลเป็นพิเศษครับ

3. เป็นหาดที่มีฤดูกาลคลื่นยาวมากๆ ตั้งแต่เดือนเมษายน - เดือนตุลาคม * แต่ทุกคนต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคลื่นเกิดจากธรรชาติ อาจมีบางวันที่ไม่มีคลื่นหรือคลื่นเล็กได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแนะนำให้เผื่อเวลา มาอยู่ 2-3 วัน ชิลและดีที่สุด

สำหรับการเรียน Try Surf หรือเรียกง่ายว่า Fun Surf จะเป็นการสอนการโต้คลื่นเบื้องต้น สิ่งสำคัญที่ทุกคนจะได้เรียนคือ

1. รู้จักกับอุปกรณ์ของกระดานโต้คลื่น 2. วิธีการจับ ถือ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและการสร้างความเสียดายให้กับอุปกรณ์ 3. สัญลักษณ์มือหรือสัญญานขอความช่วยเหลือ 4. การพายจับคลื่นพื้นฐานที่ทุกต้อง 5. การ Pop-up และการยืน

ซึ่งพื้นฐานเหล่านี้จะพอทำให้ทุกคนยืนบนกระดานโต้คลื่นได้นะครับ แต่เรายังมีหลักสูตรอื่นๆที่เข้มข้นและตั้งใจให้เพื่อนๆได้ความรู้มากกว่าทั่วไป เพื่อที่วันหน้าเรามีโอกาสไปโต้คลื่นที่หาดอื่นๆ จะสามารถโต้คลื่นได้และไม่เกิดอุบัติเหตุ กรุณาติดตามคอร์สอื่นๆบนหน้าเพจนะครับ
ตอนเช้าเราจะพาทุกคนยืดเย้นยืดสาย สวอร์มร่างกายก่อนที่จะลงน้ำ สำหรับเพื่อนที่ไม่มีเสื้อ Rashguard เสื้อกันแดด ทางเรามีให้ยืมด้วยนะครับ บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ซักใหม่ ลงดาวนี่ทุกวัน
ตั้งใจมาเรียนแล้ว เราไม่อยากปล่อยผ่าน เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ตั้งใจเรียน อยากโต้คลื่นจริงๆ สามารถถามได้ตลอดเวลาเลยนะครับ ทุกคนที่ลงเรียนสามารถบอกจุดประสงค์ได้ เช่น อยากแค่ลองดูสนุกๆ อยากเรียนเพื่อนไปโต้คลื่นต่อ เราจะได้โฟกัสและดูแลกันอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น
ร่างพร้อม กายต้องพร้อม ก่อนมาเรียนโต้คลื่นหนึ่งวันแนะนำให้ - งดดื่มแอลกอฮอล์ เรียนเสร็จเรามาปาร์ตี้กัน - นอนหลับเพียงพอ - ทานอาหารที่มีประโยชน์ ( หมูกะทะถือว่าให้พลังงาน ) - เปิดดูวิดีโอโต้คลื่นจะช่วยสร้างความตื่นเต้นให้อีก 46%
สำหรับนักเรียนที่ลงเรียนใหม่ทุกคน กระดานโต้คลื่นจะเป็นแบบ Softtop ที่มีพื้นผิวนุ่ม ลดการบาดเจ็บ ฟินจะเป็นแบบพลาสติกที่ลดอันตรายครับ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้

สำหรับการถือกระดานโต้คลื่นลงไปที่ทะเล นักเรียนจะต้องทำการถือเอง เพื่อเป็นการฝึกและทบทวนสิ่งที่สอนไป การถือกระดานที่ถูกต้อง แต่ใครร่างเล็กถือไม่ไหว บอกคุณครูผู้กำยำทุกคนได้ครับ
ที่นี่เต็มไปด้วยคุณครูที่หลายๆคนคงคุณหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ทุกคนเป็นกันเองมากๆครับสำหรับใครมาเรียนคนเดียวก็ไม