top of page

Bang Saphan Surf Club โต้คลื่นที่หาดบางเบิด บางสะพานน้อยประจวบคีรีขันธ์ 2022สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนานหลังจากที่คลื่นที่เขาหลักกำลังเริ่มอ่อนตัวลง พวกเราเลยเริ่มที่จะเก็บกระเป๋า เอาตัวเองไป Explore และโต้คลื่นตามสถานที่ต่างๆทั่วประเทศไทยเมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เราได้แอบเห็นเพื่อนๆหลายๆคนเดินทางกันไปโต้คลื่นกันที่ บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งหาดบางเบิดอยู่ตรงรอยต่อกับจังหวัดชุมพร เอาจริงๆก็ไกลมากๆเหมือนกันนะ แต่หลายคนที่ไปมา บอกว่าที่นี่น่ารัก คุ้มค่า พวกเราเลยตัดสินใจลองขับไปโต้คลื่นกันดูครับขับรถมาเรื่อยๆ ทางสวยมากเป็นทางหลวงชนบทที่เป็นเส้นทางเลียบบริเวณหาด ทำให้สองข้างทางเต็มไปด้วยสวนมะพร้าว จากหัวหินใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงที่นี่มี Surf Community และโรงเรียนสอนโต้คลื่นชื่อว่า Bang Saphan Surfclub โดยน้องน๊อตและเพื่อนๆ ซึ่งมีทั้งมือใหม่และเพื่อนๆที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาแวะเวียนกันมาเรื่อยๆ แต่คนไม่เยอะดีครับหาดบางเบิดเป็นหาดที่ทอดยาวพอสมควร เต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มของคนท้องถิ่น มองไปที่ทะเล ก็จะเห็นวิวภูเขา ที่นี่พระอาทิตย์จะขึ้นจากทะเลตอนเช้าตรงกันข้ามกับทะเลอันดามัน ทำให้ได้ความรู้สึกที่แตกต่าง สวยไปอีกแบบครับมาถึงเห็นคลื่นก็ไม่รอช้า กระโดดลงไปล่าคลื่น หลังจากเสี้ยนคลื่นและอกหักมานานหลายวัน Local บอกว่า ใจเย็นๆคลื่นจะดีตอนเย็น แต่พี่ๆเสี้ยนมากเลยขอลงไปจัดกันก่อนเลย

Bang Saphan Surfclub ตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงแรม บางเบิด รีสอร์ต ซึ่งเป็นที่พักที่มีบังกะโลหลายหลัง ใครที่วางแผนมาพักสามารถจองได้ทางเพจของโรงเรียนเลยนะครับ โดยบริเวณนี้เราสามารถนั่งพักได้ระหว่างวัน มีห้องเก็บกระดานโต้คลื่น ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำไว้บริการ เราสามารถสนับสนุนพื้นที่ได้โดยการสั่งอาหารตามสั่งครับที่นี่อาหารเครื่องดื่ม ถูกมากๆ และขอบอกว่าอาหารอร่อย โดยเฉพาะร้านใกล้ๆโรงเรียน โดยเฉพาะ ร้านครัวขันทอง แกงส้มปลาสดมากๆ, ใบเหลียงผัดไข่, ทะเลกรอบกินแกล้มเบียร์เย็นๆ, หอยเชลล์อบเนย, ข้าวผัดปูคน Local ที่นี่น่ารักมากๆ โดยนักเฉพาะนักเซิร์ฟบอกเซอร์ น้องนักโต้คลื่นมือใหม่ที่พึ่งเล่นได้ไม่นาน ตอนเช้าๆน้องจะออกเรือไปหาปลาและกลับมาช่วง 8 โมง ทำให้หน้าคลับมีออาหารทะเลสดใหม่ ที่มีกลิ่นโชยมาชวนให้เดินไปหาเสมอๆที่นี่จะคลื่นดีช่วงที่น้ำกำลังขึ้นและน้ำกำลังลง โดยบรรยากาศตรงข้ามกับทะเลอันดามันมากๆ ตอนเช้าท้องฟ้าสีสวยมากๆ ส่วนตอนเย็น แสงก็จะตกด้านตรงข้ามกลายเป็นส่องให้เราเห็นคนโต้คลื่นได้อย่างชัดเจน แสงสวยสีสวยที่นี่มีจุดโต้คลื่นอยู่หลายที่ รวมไปถึงที่ที่เรียกว่า Secret Spot แนะนำให้ไปถาม Local นะครับที่นี่ค่อนข้างเงียบสงบ คนเล่นไม่ได้เยอะมากอยู่ในปริมาณที่กำลังดีครับ หลักจากที่เริ่มเป็นที่รู้จัก ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยว ทำให้ธุรกิจต่างๆที่ปิดตัวกลับมาเปิด ร้านขายน้ำร้านขายกาแฟอยู่ได้ มาเที่ยวที่นี่ก็เหมือนได้สนับสนุนชุมชนไปในตัวอีกด้วย สำหรับผมเองไม่ได้กลัวที่นี่คนจะมากนะ เพราะสถานที่ค่อนข้างคัดสรรคนที่ตั้งใจจะมาจริงๆ และคนที่อุตส่าห์เดินทางมาไกล ผมชอบที่คนที่นี่น่ารัก Welcome และเป็นเจ้าบ้านที่ดีมากๆครับ
คลื่นเย็นนี้สนุกเลยครับ และมีเพื่อนๆเดินทางกันสมทบหลายคนเลย คลื่นที่นี่เล่นสนุกและมีบางลูกใหญ่เหมือนกันนะครับ สำหรับมือใหม่ที่พายเองอาจจะต้องทำความเข้า